10 cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi

Nếu lần đầu làm mẹ hoặc chưa nắm rõ cách chăm sóc bé khi mới chào đời, mẹ đừng bỏ qua 10 cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi ngay tại nhà dưới đây nhé!

Hẳn là rất nhiều bất ngờ khi chào đón thiên thần nhỏ, để bé yêu được khỏe mạnh, mẹ cần trang bị cho mình vốn kiến thức cơ bản để chăm sóc bé.

Tìm hiểu thêm:

Bé thích được quấn trong chăn

Trẻ sơ sinh đang quen với sự bao bọc của tử cung và chưa kiểm soát được hoạt động của tay chân. Quấn chăn hoặc tã giúp bé bình tĩnh và kéo dài giấc ngủ.

Tắm cho bé sơ sinh đúng cách

10 cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi

Đây là quy trình tắm cho bé sơ sinh theo hướng dẫn của Bệnh viện Nhi đồng 2:

  • Pha nước ấm vào chậu, thử độ nóng của nước bằng cùi chỏ, nước vừa đủ ấm 36 – 38°C. Nếu thời tiết lạnh mẹ không cảm nhận chính xác nhiệt độ nước có thể dùng sản phẩm “Đo nhiệt độ tắm”
  • Dùng khăn bông to quấn quanh người bé, ôm chặt bé và ngửa đầu bé.
  • Dùng khăn bông nhỏ nhúng nước lau mặt bé theo trình tự: 2 mắt, mũi, mặt, 2 tai. Mẹ có thể lau mắt theo trình tự từ trong khóe mắt kéo khăn ra ngoài hai bên tai, đổi mặt khăn lau mắt còn lại.
  • Làm ướt tóc, gội đầu bé bằng xà phòng, xả lại với nước ấm, mẹ nên chọn loại xà bông không làm cay mắt bé.
  • Lau khô tóc ngay sau khi xả sạch nước.
  • Bỏ khăn bông đang quấn quanh người bé.
  • Cho người bé vào chậu nước, một tay luôn đỡ đầu bé, tay còn lại tắm từ cổ xuống chân.
  • Nhẹ nhàng nhấc bé ra khỏi chậu nước, rồi đặt bé vào khăn bông to đã trải sẵn, lau khô người bé.
  • Mặc quần áo vào cho bé.

Cần nhiều loại khăn tắm

Khi tắm cho bé, mẹ cần sử dụng ít nhất 3 chiếc khăn là khăn bông to để quấn người bé sau khi tắm, khăn bông nhỡ để lau đầu bé sau khi gội và 1 khăn nhỏ dùng khi tắm bé.

Các mẹ nên sắm dư ra một vài bộ khăn tắm để sử dụng nhiều lần cho bé về sau.

Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Khi cho bé bú mẹ, không chỉ nuôi dưỡng bé về mặt thể chất mà còn khiến bé gần gũi với mẹ hơn, bé sẽ cảm nhận được tình thương từ mẹ.

Sữa mẹ giúp phòng ngừa bệnh viêm nhiễm đường ruột và tránh nguy cơ tử vong do tiêu chảy cho bé 1-2 tuổi. Một nghiên cứu ở Brazil cho thấy, trẻ bú mẹ một phần và ăn bổ sung, tỷ lệ tử vong do viêm phổi sẽ thấp hơn trẻ nuôi nhân tạo.

Hát ru bé ngủ

Lời ru không chỉ giúp bé phát triển thính giác mà còn có tác dụng cân bằng hệ thần kinh của bé.

10 cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi

Bạn nên tắt hết ánh sáng mạnh nhé. Nên nhớ rằng, ánh sáng chói có thể ngăn chặn melatonin – hormone giúp điều hòa giấc ngủ, khiến cho bé tỉnh táo.

Ngủ chung với bé

10 cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi

Sự hiện diện của mẹ đem lại cho bé cảm giác an toàn trong giấc ngủ, hơi thở của bé được bình ổn và đây chính là yếu tố giúp phòng ngừa hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ. Ngủ cùng mẹ, bé còn có nhiều cơ hội để ti mẹ về đêm, đảm bảo được cung cấp lượng đường lacto đầy đủ và cân nặng sẽ tăng đều.

Cần dỗ ngay khi bé khóc

Chỉ cần thấy bé muốn khóc như mếu máo, nhăn nhó, khó chịu mẹ nên kịp thời dỗ dành ngay để bé không khóc. Nghiên cứu cho thấy, mẹ không nên thi gan với những cơn khóc của con nhằm mục đích rèn rũa, sẽ gây tổn hại hệ thần kinh của bé làm trẻ chậm phát triển và kém thông minh.

Kịp thời thay tã lót

Khi bé tiểu tiện hay đại tiện, cần nhanh chóng rửa sạch, lau khô, thay đồ mới để bé không bị ướt át khó chịu.

Viêm nhiễm, hăm, rôm sảy có thể “ghé thăm” bé ngay nếu mẹ để bỉm quá lâu mà không thay cho bé. Hay tã lót đã sử dụng nhiều tiếng, mẹ cũng nên thay tã mới để đảm bảo vệ sinh cho bé.

Quấn tã cho bé

Được quấn gọn gàng, chặt chẽ trong tã, bé sẽ đỡ đi cảm giác chống chếnh trong không gian mới mà khác hẳn không gian ấm cúng mà bé đã quen trong bụng mẹ. Nhờ đó bé sẽ yên tâm hơn và đỡ bị giật mình khi ngủ.

10 cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi

Tuy nhiên, mẹ chỉ nên quấn chặt hai tay của bé, còn hai chân cần được để lỏng, cho phép bé cử động, co duỗi thoải mái.

Vệ sinh dây rốn cho bé

Thông thường, dây rốn của trẻ sẽ thay đổi màu sắc từ màu vàng nhạt sang màu nâu đen, khi khô sẽ tự rụng sau 2 tuần. Điều quan trọng nhất là mẹ cần chăm sóc và vệ sinh đúng cách để trẻ không bị nhiễm trùng. Nếu dây rốn chưa rụng, lại có dấu hiệu sưng đỏ, mưng mủ, mẹ nên nhanh chóng cho bé tới bệnh viện để kiểm tra.

Truy cập https://www.lamdep.net.vn/me-va-be luôn để tìm hiểu thêm nhiều tin tức chăm sóc sức khỏe mẹ và bé

Nguồn tham khảo: lamdep.net.vn

10 cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi
Đánh giá bài viết!

Leave a comment

Your email address will not be published.

*Related Post