5 mẹo rửa mũi cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Trẻ sơ sinh vốn dĩ rất mong manh nên nếu không chăm chút cẩn thận, rất dễ mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp. Bài viết chỉ ra 5 mẹo rửa mũi cho trẻ sơ sinh giúp hạn chế tối đa khả năng nhiễm bệnh.

Đọc thêm:

Cách tốt nhất để giúp khoang mũi của trẻ sơ sinh trở nên sạch sẽ chính là khiến trẻ hắt hơi. Khi trẻ hắt hơi, các chất nhầy dày đặc trong mũi vốn tích tụ lâu ngày sẽ được loại bỏ. Tuy nhiên, hắt hơi vốn do tự nhiên, nên để chủ động, mẹ có thể áp dụng 5 cách dưới đây để vệ sinh mũi cho trẻ.

#1 Dùng nước muối sinh lý rửa mũi

Dùng nước muối sinh lý rửa mũi là phương pháp thông dụng, an toàn và hiệu quả nhất dành cho trẻ sơ sinh mà mẹ có thể áp dụng. Cách làm đơn giản, mẹ để con nằm tư thế ngửa, thoải mái, sau đó cẩn thận đưa đầu con nghiêng nhẹ sang bên rồi nhỏ 1-2 giọt nước muối sinh lý vào mũi. Phương pháp này có thể làm cho con không còn khó chịu trong mũi bởi những dịch nhầy, làm thông tắc đường thở, cho con cảm giác thoải mái hơn.

Dùng nước muối sinh lý rửa mũi là phương pháp thông dụng, an toàn và hiệu quả nhất dành cho trẻ sơ sinh mà mẹ có thể áp dụng.

Dùng nước muối sinh lý rửa mũi là phương pháp thông dụng, an toàn và hiệu quả nhất dành cho trẻ sơ sinh mà mẹ có thể áp dụng.

#2 Sử dụng dung dịch vệ sinh cho mũi

Chắc hẳn mẹ đã tìm hiểu về các loại sản phẩm dùng để vệ sinh mũi cho con. Một vài loại nên dùng như ống cao su xịt mũi, dụng cụ hút mũi đều phát huy tác dụng trong trường hợp con nghẹt mũi do chất nhầy. Mẹ có thể dùng dung dịch isotonic nếu con còn trong giai đoạn dưới 6 tháng tuổi, trường hợp con lớn tuổi hơn, mẹ hãy tham khảo dung dịch vệ sinh mũi chứa hypertonic.

Tuy nhiên, các dung dịch vệ sinh mũi như trên được khuyên không nên sử dụng quá 4 lần/ngày. Và trước khi sử dụng, cần phải pha với nước nhằm giảm độ đặc của dung dịch.

Khi nhỏ nước muối rửa mũi cho trẻ, nên để trẻ nằm yên, đầu hơi cao rồi mới nhỏ mũi. Chờ khoảng 1 phút rồi nghiêng hẳn người trẻ về một bên mục đích làm cho ráo mũi. Cuối cùng dùng khăn giấy thấm nước mũi. Nên nhớ vệ sinh dụng cụ nhỏ mũi sau mỗi lần sử dụng.

#3 Hút đờm từ miệng và họng của trẻ

Hút đờm từ miệng và họng của trẻ là một cách rửa mũi, nhưng chỉ nên dành cho các nhân viên y tế, có chuyên môn và kinh nghiệm.

Phương pháp này thường áp dụng cho những trẻ:

- Âm thanh khi thở bất thường.

- Trẻ nhỏ.

- Gặp khó khăn khi vừa ăn vừa thở.

- Khó để hút mũi.

Kỹ thuật này, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ hút, đưa nước muối vào trong họng nhằm làm loãng đờm, dãi rồi mới hút ra.

#4 Xông hơi để rửa mũi cho trẻ

Phương pháp này nghe có vẻ khá lạ. Bằng cách mở vòi nước nóng trong phòng tắm kín cho đến khi hơi nước bốc lên. Sau đó, mới cho con vào phòng tắm một thời gian ngắn. Cách này khiến con dễ thở hơn.

#5 Gối đầu cao hoặc sử dụng máy phun sương

Nếu nhận thấy dấu hiệu con bị khó thở, bạn hãy kê gối cao cho trẻ (cao hơn một chút so với bình thường, không nên cao quá). Đồng thời sử dụng máy phun sương để cung cấp thêm độ ẩm cho phòng, khiến đường thở của bé không bị khô dẫn đến khó chịu.

Nếu nhận thấy dấu hiệu con bị khó thở, bạn hãy kê gối cao cho trẻ (cao hơn một chút so với bình thường, không nên cao quá).

Nếu nhận thấy dấu hiệu con bị khó thở, bạn hãy kê gối cao cho trẻ (cao hơn một chút so với bình thường, không nên cao quá).

Một số lưu ý dành cho mẹ khi vệ sinh mũi cho trẻ:

- Nhẹ nhàng, từ từ, bởi mô mũi của bé còn mỏng, rất dễ bị tổn thương, chảy máu làm xấu thêm tình hình.

- Không nên hút đờm dãi quá 2 lần/ngày.

- Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cầm vào các dụng cụ vệ sinh mũi của bé.

- Không nhỏ quá 4 lần/ngày nước muối sinh lý.

- Nếu trẻ không hợp tác, quấy khóc, giãy giụa, nên dừng lại và đợi dịp khác.

- Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng với bất cứ sản phẩm, dung dịch rửa mũi nào.

- Vệ sinh sạch sẽ mọi thiết bị rửa mũi sau khi dùng.

Nguồn tham khảo: Lamdep.net.vn

5 mẹo rửa mũi cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết
Đánh giá bài viết!

Leave a comment

Your email address will not be published.

*Related Post