8 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 2 sau bệnh ung thư vú mà phụ nữ hay mắc phải. Bệnh do virus HPV gây ra tạo nên những tế bào ung thư ác tính xuất hiện trong mô cổ tử cung. 8 dấu hiệu nhận biết về bệnh ung thư cổ tử cung sau đây sẽ giúp chị em phát hiện bệnh sớm hơn để có cách điều trị kịp thời.

  1. Dịch tiết âm đạo bất thường

Dịch âm đạo tiết ra bất thường

Dịch âm đạo tiết ra bất thường là hiện tượng phổ biến của ung thư cổ tử cung

Dịch âm đạo được tiết ra từ cổ tử cung của người phụ nữ có dạng nhầy, hơi đặc, màu trong suốt với số lượng ít nên không bị chảy ra ngoài. Về màu sắc dịch âm đạo có thể màu trắng trong hoặc trắng sữa tùy vào tình trạng cơ thể và chu kỳ kinh nguyệt. Thế nhưng, nếu khi kiểm tra bạn thấy dịch âm đạo của mình có màu bất thường, tiết ra nhiều, mùi hôi khó chịu… thì đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ về bệnh ung thư cổ tử cung. Thấy những biểu hiện nay, chị em hãy đi khám phụ khoa và làm các xét nghiệm khác để được chuẩn đoán bệnh chính xác.

  1. Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu nhận biết rõ nhất về ung thư cổ tử cung (âm đạo chảy máu ở những ngày không phải chu kỳ kinh nguyệt). Mức độ chảy máu ở mỗi phụ nữ khác nhau, có người chảy máu ít, người chảy máu nhiều. Ngoài ra, nếu sau khi quan hệ tình dục cũng bị chảy máu thì các chuyên gia khuyên bạn nên đi khám phụ khoa.

  1. Chu kì kinh nguyệt bất thường

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường bạn cũng nên đi khám

Chu kì kinh nguyệt là một điều vô cùng quan trọng đối với chị em phụ nữ, nên bạn cần phải có sự quan tâm đặc biệt. Nếu bạn bị trễ kinh, kinh nguy kéo dài hoặc máu kinh nguyệt có màu đen sẫm…thì đó có thể là dấu hiệu bệnh ung thư cổ tử cung. Bởi khi cổ tử cung bị kích thích do ung thư cổ tử cung, nó sẽ tác động đến quá trình phát triển và rụng trứng.

  1. Đau hoặc chảy máu sau khi “quan hệ”

Ngay cả những chị em không gặp vấn đề ở tử cung cũng có thể thấy có máu xuất hiện sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu cảm giác đau và chảy máu sau khi “ân ái” xảy ra thường xuyên thì đó có thể đó là một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở cơ quan sinh sản như ung thư cổ tử cung. Để nắm bắt rõ bệnh tình, bạn nên đi khám và được nhận sự can thiệp kịp thời.

  1. Bất thường khi đi tiểu

Khi đã bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung, phụ nữ sẽ cảm thấy nhiều dấu hiệu bất thường mỗi khi đi tiểu. Chẳng hạn, không buồn tiểu nhưng nước tiểu cứ rò rỉ, vận động mạnh cũng bị rò nước tiểu, mỗi khi tiểu thấy có máu, đau rát và khó khăn khi tiểu. Trong trường hợp này, nếu đúng do ung thư cổ tử cung gây ra thì chứng tỏ các tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng đường tiết liệu, bạn nên đi khám sớm.

  1. Đi tiểu nhiều lần

Dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung

Đi tiểu nhiều lần, nước tiểu có máu bạn cũng cần lưu ý

Số lần đi tiểu trong ngày tăng lên rõ rệt bạn cũng cần đặc biệt lưu tâm. Bên cạnh đó, để ý trong nước tiểu có máu hay có màu sắc lạ thì nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt vì đây cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung.

  1. Đau ở vùng chậu

Chuột rút và đau nhức trong thời kỳ kinh nguyệt là triệu chứng bình thường ở chị em phụ nữ, tuy nhiên nếu nhận thấy cơn đau kéo dài và diễn ra thường xuyên hoặc cơn đau ngày một nặng.. thì cần phải liên hệ ngay với bác sĩ.

  1. Giảm cân nhanh và cảm thấy mệt mỏi

Cân sụt giảm nhanh chóng mặc dù không áp dụng chế độ giảm cân cũng là dấu hiệu lớn hay gặp trong thời kỳ phát triển của bệnh. Theo nhà nghiên cứu, ung thư cổ tử cung sẽ làm giảm số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh nên cơ thể xuất hiện những dấu hiệu như mệt mỏi, người không có sức lực, giảm cân rõ rệt, ăn uống không ngon miệng. Với dấu hiệu trên bạn cũng cần phải đi khám để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình.

Tham khảo thêm:

 Nguồn: https://www.lamdep.net.vn/

8 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung
Đánh giá bài viết!

Leave a comment

Your email address will not be published.

*Related Post