Ba mẹ phải làm gì khi trẻ mè nheo, không nghe lời

Nếu bé hay khóc, mè nheo và không nghe lời thì những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn đối phó với tình trạng này dễ dàng. Hãy cùng xem những bí quyết đó là gì nhé!

Đối với những trẻ bướng bỉnh, không nghe lời thì đòn roi không phải là hình phạt đúng, thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể dùng những cách khác để kết nối và giao tiếp với con để con có thể tự kiểm soát hành vi bản thân. Dưới đây là 7 mẹo từ các chuyên gia

Tìm hiểu thêm:

1. Cúi xuống khi nói chuyện với con

Khi nói chuyện với con, bạn nên ngồi hoặc cúi xuống để lắng nghe con. Việc làm này sẽ giúp con thấy an toàn hơn và để chứng minh cho con thấy, bạn đang chăm chú lắng nghe và luôn sẵn sàng để chia sẻ với con.

Bạn nên cúi xuống mỗi khi trò chuyện với con

Bạn nên cúi xuống mỗi khi trò chuyện với con

 “Chủ động lắng nghe là một trong những cách quan trọng nhất để bạn có thể gửi đến con thông điệp ‘Con rất quan trọng với bố mẹ’. Chuyên gia về phát triển trẻ em tại Anh Gill Connell nhận định.  Do đó, bạn hãy cúi xuống thấp đúng tầm của con, trao cho con ánh mắt yêu thương và cử chỉ dịu dàng.

2. Đưa ra cho con những lựa chọn

Hãy để con tự lựa chọn theo đúng sở thích của con. Cho con cơ hội để tự quyết định sẽ rèn được tính tự lập cho con và chấm dứt ngay cơn mè nheo lúc đó. Không nên ép con ăn, hãy để con ăn khi con cảm thấy muốn và hãy để con lựa chọn trang phục cho mình mỗi khi đi ra ngoài.

Nhưng nếu con không lựa chọn gì cả thì hãy giải thích để con hiểu con đã từ chối không chọn và từ bỏ quyền chọn lựa cho mình

3. Thể hiện sự thấu hiểu

Khi con mè nheo, tức giận, thay vì la hét hay đánh con, bạn nên thể hiện sự thông cảm và thấu hiểu  để chia sẻ cảm xúc cùng con sẽ tốt hơn rất nhiều. Những câu nói như: “Bố/mẹ hiểu con như thế nào.Nếu là con, bố/mẹ cũng sẽ cảm thấy như thế…” sẽ giúp trẻ nguôi ngoai , cảm nhận được sự chia sẻ và tình thương của bố mẹ và quên đi cơn giận ngay lập tức.

Lắng nghe và thấu hiểu con

Lắng nghe và thấu hiểu con

Michael Thompson, bác sĩ tâm lí chia sẻ: “Cũng giống như người lớn, trẻ con cũng muốn thấy rằng ý kiến của mình quan trọng và sẽ thường nổi giận nếu như bị nói rằng chúng sai. Việc ngay lập tức phủ nhận ý kiến và cảm xúc của trẻ, sẽ khiến chúng mè nheo, giận dỗi.

4.Bỏ những câu ra lệnh mang tính tiêu cực

 “Không được…”, “Dừng lại ngay…” hay “Đừng…” là những câu ra lệnh quen thuộc mà bố mẹ hay la hét con khi con không nghe lời. Những câu nói đó không phải là sự lựa chọn tốt nhất. Bố mẹ nên giải thích và đưa ra lời khuyên để con hiểu.

5.Dạy cho con 3 bước để kiểm soát cảm xúc

Dạy cho con 3 bước để kiểm soát cảm xúc là một phương pháp tuyệt vời đến từ Dự án Lan tỏa sự quan tâm của Trường sau Đại học Giáo dục Havard. Điểm đặc biệt là cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều có thể áp dụng phương pháp này, để giải tỏa cảm xúc tiêu cực. Nó gồm có 3 bước: dừng lại, hít thật sâu và đếm đến 5. Thường xuyên duy trì phương pháp này cũng như nhắc nhở con để rèn cho mình tính kiên nhẫn hay kiểm soát cảm xúc.

Dạy con sự kiên nhẫn

Dạy con sự kiên nhẫn

6.Tự điều chỉnh cảm xúc của bản thân để có thể bình tĩnh và đồng cảm với con

Tính bực tức, quát tháo của bố mẹ có thể ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hình thành tính cách của con. Chính vì vậy, bố mẹ nên biết cách điều tiết cảm xúc nếu như không muốn con mình trở nên bực tức, khó chịu.

7.Tránh mặt một lúc và quay lại sau

Không ai là hoàn hảo để có thể điều tiết cảm xúc và che giấu sự khó chịu hay tức giận. Bạn không cần phải cố gắng để kìm nén hay che giấu những cảm xúc đó, cứ thể hiện ra ngoài nếu bạn muốn bởi chúng phần nào có thể giúp bạn vơi đi cảm giác giận dữ. Lời khuyên đưa ra là hãy tránh mặt đi chỗ khác và quay lại khi bạn đã có được sự bình tĩnh và sẵn sàng trong cuộc trò chuyện với con.

(Nguồn: http://nangmuicao.com.vn/)

Ba mẹ phải làm gì khi trẻ mè nheo, không nghe lời
Đánh giá bài viết!

Leave a comment

Your email address will not be published.

*Related Post