DHA và EPA của bé được quyết định từ trong bụng mẹ

Đây chính là 2 dưỡng chất hiện được đánh giá có một vai trò cực kỳ rất quan trọng trong suốt quá trình để phát triển thai kỳ, sơ sinh, và cả khi trưởng thành.

Các chuyên gia cũng đã cho biết, acid béo Omega-3 (bao gồm cả DHA, EPA) rất cần thiết dành cho thai nhi và phụ nữ nằm ở trong độ tuổi sinh sản. Người mẹ ở trong quá trình khi mang thai, nếu có thể được cung cấp rất đầy đủ DHA và EPA qua chế độ ăn uống hoặc đã bổ sung, sẽ giúp cho thai nhi phát triển về trí não, đứa trẻ sinh ra cũng sẽ phát triển rất toàn diện, khỏe mạnh và có được trí nhớ tốt.

Công dụng của DHA và EPA với thai nhi như thế nào?

DHA và EPA hiện đang được đánh giá là có một vai trò cực kỳ quan trọng nằm trong suốt quá trình được phát triển từ thai kỳ, sơ sinh, và cả khi trưởng thành. Những đứa trẻ được bổ sung đầy đủ về DHA, EPA ngay từ khi trong bụng mẹ và những năm đầu đời đều có những khả năng phát triển về não bộ và có tư duy hơn hẳn so với cả những trẻ không thường xuyên được bổ sung đầy đủ DHA, EPA ở trong giai đoạn tương tự.

DHA-EPA

Các thực phẩm bổ sung DHA và EPA

Bên cạnh đó, cũng có một số nghiên cứu đã tiến hành trên những em khoảng 30 tháng tuổi đã cho thấy, những trẻ đã từng được nhận khoảng một lượng lớn DHA, EPA từ khi trong bào thai sẽ phát triển về hệ thần kinh vận động tốt hơn nhiều. Hơn nữa, trong 5 năm, những đứa trẻ này luôn luôn có khả năng tập trung cao hơn so với cả những đứa trẻ được bổ sung ít DHA, EPA. Hiện nay, đã có tới khoảng hàng nghìn công trình nghiên cứu đã đề cập tới vai trò của DHA, EPA cùng với sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Xem thêm:

Ngoài ra, với những lợi ích lớn đối với não bộ, bộ đôi DHA và EPA cũng đã được ghi nhận là có một vai trò tích cực đối với cả sự phát triển thị giác và sự tăng cân ở trẻ nhỏ.

Hàm lượng DHA và EPA rất cần thiết mỗi ngày cho mẹ bầu

Các bác sĩ đã khuyến cáo, bà bầu nên dùng khoảng 200mg Omega-3 (bao gồm cả DHA và EPA) mỗi ngày khi vẫn còn mang thai. Quá trình bổ sung này, nên được bắt đầu ngay từ khi mẹ đã phát hiện có thai, trong suốt thai kì và khoảng 6 tháng sau khi sinh. Nếu mẹ đã không có điều kiện nhằm để bổ sung DHA và EPA trong suốt thời kỳ mang thai thì cũng có thể bắt đầu bổ sung từ khoảng tháng thứ 4 đến hết thai kỳ và đặc biệt quan trọng nhất là trong tam cá nguyệt thứ 3 (là 3 tháng cuối) vì đây là giai đoạn để hoàn thiện não bộ của thai nhi.

Mẹ bổ sung DHA và EPA bằng cách như thế nào?

Mẹ cũng có thể tham khảo bằng các cách sau nhằm để bổ sung DHA cho bản thân, giúp cung cấp đầy đủ và cân đối về lượng DHA và EPA dành cho thai nhi:

– Thông qua với chế độ ăn uống: DHA và EPA có rất nhiều trong hải sản đặc biệt là cá, tuy nhiên trong khoảng một vài loại cá biển có chứa thủy ngân rất có thể gây nhiễm độc thai nghén sau khi đã ăn quá nhiều. Vì vậy, tốt nhất là bà bầu nên ăn cá thật vừa phải, đặc biệt là nên tránh hoặc thật sự hạn chế tối đa ăn cá biển trong khoảng 3 tháng đầu.

– Sử dụng sữa dành riêng cho các bà bầu: Hầu hết các sữa cho bà bầu đều có thành phần chứa DHA và EPA, tuy nhiên mẹ nên chú ý nhất đến hàm lượng 2 chất này trong sữa.

(Nguồn: lamdep.net.vn)

Leave a comment

Your email address will not be published.

*Related Post