Mướp đắng và những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Mướp đắng là loại thực phẩm không còn xa lạ với người Việt. Thậm chí mướp đắng còn trở thành đặc sản với nhiều món ăn được chế biến hấp dẫn. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, mướp đắng sở hữu rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đọc thêm:

Mướp đắng thuộc họ bầu bí, đúng như tên gọi, có vị đắng. Mướp đắng giống Trung Quốc: dài, xanh nhạt, vị đắng nhẹ, vỏ ngoài giống như mụn cóc. Trong khi mướp đắng giống Ấn Độ: xanh đậm, đầu nhọn, gai nhọn, vị đắng gắt.

6 lợi ích mà mướp đắng mang lại cho sức khỏe:

#1 Trong mướp đắng gồm nhiều chất dinh dưỡng

Mướp đắng giàu chất xơ, vitamin C, folate, vitamin A, kali, sắt, kẽm.

Vitamin C trong mướp đắng có khả năng phòng chống nhiều loại bệnh tật, tốt cho xương cũng như làm lành vết thương. Cứ 95g mướp đắng sẽ chứa tỉ lệ 93% lượng vitamin C tiêu thụ hàng ngày.

Mướp đắng thuộc họ bầu bí, đúng như tên gọi, có vị đắng.

Mướp đắng thuộc họ bầu bí, đúng như tên gọi, có vị đắng.

Vitamin A trong mướp đắng làm tăng cường thị lực, đẹp da. Trong khi đó, folate lại thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển.

Mướp đắng cung cấp hợp chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào trong cơ thể.

#2 Mướp đắng giảm đường trong máu

Bởi có đặc tính dược, mướp đắng đã được tận dụng để làm một phương thuốc trong việc điều trị bệnh liên quan đến tiểu đường.

Đã có nghiên cứu về điều này, áp dụng trên 24 người trưởng thành bị tiểu đường. Kết quả cho thấy, cứ 2000 mg mướp đắng, lượng đường trong máu cũng như huyết sắc tố HbA1c sẽ giảm. Ngoài ra, mức độ fructosamine – dùng để kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài cũng giảm đáng kể.

#3 Mướp đắng chống ung thư

Bên cạnh tiểu đường, mướp đắng còn được nghiên cứu với công dụng chống ung thư. Cụ thể, chiết xuất từ quả mướp đắng sẽ “xử lý” những tế bào gây nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng, phổi và vòm họng đồng thời đẩy lùi sự lan rộng của tế bào ung thư vú.

Bên cạnh tiểu đường, mướp đắng còn được nghiên cứu với công dụng chống ung thư.

Bên cạnh tiểu đường, mướp đắng còn được nghiên cứu với công dụng chống ung thư.

#4 Hạn chế cholesterol

Nồng độ cholesterol cao chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch khi mỡ tích tụ nhiều trong động mạch khiến tim phải hoạt động hết công suất để thực hiện công việc bơm máu.

#5 Mướp đắng làm giảm cân

Mướp đắng sẽ đem lại những lợi ích trong việc giảm cân, bởi nó giàu chất xơ.

Chất xơ tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác đói cũng như thèm ăn. Nếu đang trong chế độ ăn kiêng, giảm mỡ, bạn có thể cho mướp đắng vào thực đơn ngay từ lúc này.

#6 Kích thích vị giác

Vị của mướp đắng vừa đắng, vừa ngọt, vừa thanh, vừa mát được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, rất ngon và hấp dẫn. Tùy vào sở thích và khẩu vị để chế biến thành những món như luộc, xào, nấu, chiên, hấp,…

Những gợi ý về cách sử dụng mướp đắng như một loại thực phẩm:

- Nước ép mướp đắng kết hợp những loại hoa quả khác.

- Mướp đắng xào trứng hoặc thịt.

- Mướp đắng xào cà chua, hành, tỏi.

Vị của mướp đắng vừa đắng, vừa ngọt, vừa thanh, vừa mát được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, rất ngon và hấp dẫn.

Vị của mướp đắng vừa đắng, vừa ngọt, vừa thanh, vừa mát được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, rất ngon và hấp dẫn.

- Salad mướp đắng.

- Thịt nhồi mướp đắng.

Hướng dẫn sử dụng mướp đắng: Dù trái mướp đắng được ca ngợi như một loại thần dược của tự nhiên chữa được nhiều bệnh nhưng không nên quá lạm dụng việc sử dụng mướp đắng nếu không muốn gặp phải một vài tác dụng phụ:

- Mướp đắng trong nhiều trường hợp có thể gây ra bệnh tiêu chảy, nôn ói, đau dạ dày.

- Chưa có nghiên cứu về việc phụ nữ đang mang thai được ăn hay không nhưng nhìn chung đối tượng này không được khuyến khích ăn.

- Do ảnh hưởng đến đường huyết, cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.

Nguồn bài viết tham khảo: Lamdep.net.vn

Mướp đắng và những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe
Đánh giá bài viết!

Leave a comment

Your email address will not be published.

*



Related Post