Tình trạng nắng nóng kéo dài khiến bệnh dịch mùa hè có cơ hội gia tăng

Trẻ em và người già là 2 đối tượng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiểu đường, tiêu chảy hay tim mạch… Số lượng bệnh nhân tăng cao ở các bệnh viên vào mùa hè lên tới 50%.

Trong những ngày vừa qua, tiết trời tại miền Bắc đột nhiên xuất hiện sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm lên tới 10 độ. Tình trạng này khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng, nhất là lứa tuổi sức đề kháng yếu như người già và trẻ nhỏ.

Đọc thêm:

Theo một con số thông kê cho biết: “Tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Lão khoa trung ương số người già mắc bệnh mãn tính đến khám cũng tăng từ 30% đến 50% trong những ngày nắng nóng.”

Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi trung ương và khoa Nhi các bệnh viện khác, lượng người bệnh đến khám cũng tăng từ 20%. Trong đó, trẻ em chủ yếu mắc các bệnh như hô hấp, tiêu chảy, sốt…

Một số bệnh mùa hè phổ biến mà chúng ta nên đề phòng trước khi mùa hè đến đề phòng tránh một cách tốt nhất:

1/ Sốt xuất huyết

benh-dich-mua-he

Bệnh này thường bùng phát vào mùa hè. Đây chính là mùa cho muỗi sinh sôi, nảy nở. Một số biểu hiện có thể nhận ra sớm như sốt cao 40,5 độ, nhức đầu, ói mửa, phát ban.

Tỷ lệ sốt xuất huyết trước đây hay gặp ở trẻ em nhưng giờ đây, nhiều người lớn cũng mắc phải. Hiện tại chưa có thuốc đặc trị bệnh này mà thường chúng ta hay dùng truyền dịch và hạ sốt. Thể bệnh nhẹ có thể tự khỏi sau một tuần.

2/ Tay- chân- miệng

Bệnh tay – chân – miệng là một trong những bệnh dễ bùng phát thành dịch vào mùa hè. Bệnh này hình thức lây lan chủ yếu là qua đường tiêu hóa bằng cách tiếp xúc hay ăn uống chung với trẻ bị mắc bệnh.

tay-chan-mieng

Dấu hiệu nhận biết là qua bàn tay bàn chân, xuất hiện các đốm mụn nước nhỏ. Và thường trẻ dưới 5 tuổi rất dễ mắc bệnh này. Triệu chứng của trẻ mắc phải sẽ là bị sốt nhẹ, đau họng, chán ăn, nổi mẩn ở bàn tay, bàn chân, khoang miệng…

3/ Cúm

benh-dich-mua-he-

Cúm là bệnh theo mùa và thường khi thời tiết chuyển trời, virus influenza phát triển mạnh. Cúm là bệnh dễ lây lan và có thể thành đại dịch.

4/ Thủy đậu

Bạn nên đeo khẩu trang tránh hít phải những siêu vi khuẩn thủy đâu thẹo nước bọt của người bệnh ho, hắt hơi bắn ra ngoài tan thành bụi. Vì nếu hít phải bụi đó sẽ lây bệnh ngay. Bệnh xảy ra phần nhiều ở trẻ em, nhưng cũng không ít người lớn mắc bệnh này.

benh-thuy-dau

Thời gian phát bệnh thông thường khoảng 2 – 3 tuần từ lúc nhiễm siêu vi khuẩn.

Do đó, cần phòng bệnh tại nhà để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tiến hành diệt bọ gậy, hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng. Cũng như vệ sinh cá nhân, che miệng, rửa tay xà phòng hàng ngày, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, đảm bảo ăn chín uống sôi.

 Nguồn: lamdep.net.vn

Tình trạng nắng nóng kéo dài khiến bệnh dịch mùa hè có cơ hội gia tăng
Đánh giá bài viết!

Leave a comment

Your email address will not be published.

*Related Post